Cắt bao quy đầu là gì ?

Lượt xem: 10682
Đánh giá: 
Cắt bao quy đầu là gì ?
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  229 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Cắt bao quy đầu ngày càng chiếm được sự quan tâm của nhiều nam giới. Khi không phải ai cũng có thể hiểu rõ “Cắt bao quy đầu là gì?”, các chuyên gia nam khoa sẽ cung cấp những thông tin cụ thể hơn về cắt bao quy đầu ở nam giới cho các đối tượng bệnh nhân.

Xem thêm:

    Nên làm gì trước khi phẫu thuật bao quy đầu?
    Cắt bao quy đầu có đau không?

cắt bao quy đầu là gì

Cắt bao quy đầu là gì?

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật ngoại khoa can thiệp vào phần bao quy đầu của nam giới, mà cụ thể là cắt bỏ đi lớp da bao quy đầu thừa ở phía ngoài dương vật.

Cắt bao quy đầu bắt buộc phải tiến hành dưới sự trợ giúp của các bác sĩ Tây y sau khi đã thăm khám phần bao quy đầu ở nam giới.

Vì sao phải cắt bao quy đầu?

Cắt bao quy đầu được tiến hành trong 2 trường hợp: Cắt bao quy đầu để điều trị bắt buộc và hành động cắt bao quy đầu tự nguyện.

Hầu hết các trường hợp cắt bao quy đầu ở Việt Nam đều được tiến hành điều trị bắt buộc, trong trường hợp nam giới bị dài bao quy đầu hoặc hẹp bao quy đầu, hoặc nảy sinh các bệnh lý khác về bao quy đầu.

Bao quy đầu của nam giới thông thường sẽ tự tụt xuống và để lộ ra phần quy đầu khi nam giới đến tuổi trưởng thành. Nhưng trong trường hợp nam giới có phần bao quy đầu bất thường, chúng quá dài hoặc quá hẹp sẽ cản trở đến quá trình phát triển bình thường của dương vật, làm gián đoạn sinh hoạt cá nhân, thậm chí cả sinh hoạt tình dục của nam giới, thì việc điều trị dài bao quy đầu, hoặc hẹp bao quy đầu bằng cắt bao quy đầu là điều nam giới nên cân nhắc, đôi khi cắt bao quy đầu là điều trị bắt buộc.

Ngoài ra, cân nhắc đến lợi ích của cắt bao quy đầu mang lại, một số trường hợp cắt bao quy đầu được tiến hành theo ý muốn chủ quan của bản thân bệnh nhân và gia đình.

Cắt bao quy đầu tự nguyện được tiến hành rất phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nam giới thậm chí được cha mẹ đưa đi cắt bao quy đầu từ nhỏ, phần lớn vì nguyên nhân văn hóa và tôn giáo. Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới WHO, 30% nam giới trên thế giới đã được cắt bao quy đầu.

Tác dụng của cắt bao quy đầu là gì?

Bên cạnh những lợi ích của cắt bao quy đầu đã được đề cập ở trên như điều trị các bệnh lý về bao quy đầu bao gồm hẹp bao quy đầu và dài bao quy đầu, Tổ chức y tế thế giới WHO còn công bố những phát hiện khoa học về tác dụng của cắt bao quy đầu như sau:

- Cắt bao quy đầu để phòng ngừa các bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả căn bệnh thế kỉ như HIV/AIDS. Tất nhiên, nó chỉ có thể ngăn chặn phần nào chứ không có tác dụng thay thế các biện pháp phòng chống khác.

- Cắt bao quy đầu còn được áp dụng trong điều trị bệnh viêm quy đầu và ung thư dương vật.

- Các lợi ích khác của cắt bao quy đầu mang lại cho nam giới: Tiện cho vệ sinh cá nhân, đặc biệt là vệ sinh bộ phận sinh dục; giảm sự nhạy cảm của đầu dương vật và kéo dài thời gian yêu, thúc đẩy quan hệ lứa đôi.

Phẫu thuật cắt bao quy đầu như thế nào?

Các phương pháp phẫu thuật cắt bao quy đầu được áp dụng từ trước đến nay bao gồm: Phương pháp truyền thống, phương pháp thông thường, phương pháp dùng laser, kĩ thuật cắt bao quy đầu Hàn Quốc, kĩ thuật chỉnh hành bao quy đầu Hàn Quốc.

Bởi vì sự tiến bộ của y học theo thời gian, các phương pháp cắt bao quy đầu đến sau có ưu điểm và lợi thế vượt trội so với phương pháp cắt bao quy đầu trước đó, so sánh trên tất cả mọi mặt như: Độ an toàn, tính thẩm mĩ, cảm giác đau đớn, vết thương tạo ra trong thủ thuật, mức độ chảy máu, khả năng gây sẹo, có hay không yêu cầu cắt chỉ, và thời gian hồi phục.

Hiển nhiên, kĩ thuật cắt bao quy đầu chỉnh hình Hàn Quốc là phương pháp cắt bao quy đầu hiện đại nhất, với ưu điểm tuyệt đối như: Không gây nguy hiểm, đảm bảo thẩm mĩ, không gây đau đớn với các vết thương nhỏ, không để lại sẹo sau phẫu thuật, không cần cắt chỉ, và thời gian phục hồi sau thủ thuật là ngắn nhất, chỉ tầm 7 ngày.

Phẫu thuật cắt bao quy đầu có đặc điểm:

- Phẫu thuật cắt bao quy đầu là một thủ thuật nhỏ. Thời gian thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu thường ngắn, rơi vào tầm 10 – 20 phút.

- Bác sĩ thực hiện thủ thuật sẽ sử dụng những kĩ thuật với các dụng cụ máy móc hiện đại cắt bỏ đi lớp da bao quy đầu phía ngoài dương vật và để lộ ra quy đầu dương vật và lỗ niệu đạo.

- Sau khi thực hiện cắt bao quy đầu, bao quy đầu của nam giới thường mất từ khoảng vài tuần cho đến một tháng để phục hồi và tiến hành quan hệ tình dục bình thường.

Sau khi cắt bao quy đầu, nam giới cần phải lưu ý những gì?

- Vệ sinh dương vật đúng cách: Vệ sinh nhẹ nhàng, nên dùng nước ấm và sử dụng khăm mềm để lau khô.

- Quần lót thoáng mát, mềm mại; không mặc quần bò bó sát.

- Hạn chế vận động mạnh, nghỉ ngơi hợp lý, tránh đứng hoặc ngồi quá lâu. Thời gian ngồi lâu sẽ làm cho mạch máu không lưu thông, dẫn đến cậu nhỏ bị sưng to, đau rát.

- Không quan hệ tình dục trong quá trình bao quy đầu chưa hồi phục.

- Một số thói quen xấu nên tránh: Không nên nhịn tiểu, tránh ăn uống những thực phẩm cay nóng, các loại chất kích thích như rượu, thuốc lá, café…làm hại đến tình hình sức khỏe của nam giới nói chung và quá trình hồi phục bình thường của bao quy đầu nói riêng.

Trên đây là những thông tin về “Cắt bao quy đầu là gì?” được cung cấp bởi các chuyên gia Nam khoa của Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Mọi thắc mắc khác, bạn có thể liên lạc với chúng tôi theo số điện thoại 0386 977 199.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?