Bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Lượt xem: 83437
Đánh giá: 
Bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ
Điểm trung bình:  8.9 /  10 (  119 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Các bé trai khi mới sinh ra thường gặp hiện tượng hẹp bao quy đầu sinh lý, khi các bé được khoảng 3 tuổi thì tình trạng hẹp bao quy đầu này giảm xuống 10% và còn 1% khi trẻ được 14 tuổi. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bé bị hẹp bao quy đầu bệnh lý, phụ huynh cần hết sức chú ý để điều trị, tránh những viêm nhiễm có thể xảy ra cho bé.

Xem thêm:

benh-hep-bao-quy-dau-o-tre-nho

Tổng quan bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Hẹp bao quy đầu là gì?

Bệnh hẹp bao quy đầu là hiện tượng phần da bao quy đầu không thể kéo xuống được khỏi dương vật, khiến cho bao quy đầu không thể tách khỏi quy đầu. Như đã nói ở trên, bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ có hai dạng: Hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý. Cụ thể:

- Hẹp bao quy đầu sinh lý: Là hiện tượng bao quy đầu dính với quy đầu một cách tự nhiên để bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu lúc trẻ mới sinh ra. Đa số các bé trai khi sinh ra đều bị hẹp bao quy đầu sinh lý, càng lớn thì hiện tượng này càng giảm dần.

- Hẹp bao quy đầu bệnh lý (hay còn gọi là hẹp bao quy đầu thứ phát): Đây là hiện tượng hẹp bao quy đầu thật sự có sự xuất hiện của sẹo xơ. Sẹo xơ hình thành do viêm nhiễm tái phát nhiều lần ở những trường hợp bình thường và những trường hợp dài bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu bệnh lý là trường hợp cần thiết phải điều trị.

Biểu hiện bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ thường là:

- Tiểu khó, phải rặn làm phồng bao quy đầu, tia nước tiểu bắn xa

- Những bé nhỏ thường quấy khóc và đỏ mặt vì phải rặn mỗi lần đi tiểu do lỗ tiểu của bé bị chít hẹp, cản trở bài tiết nước tiểu khiến bao quy đầu của bé sưng tấy, ngứa ngáy

- Một số bé nước tiểu còn rất đục và hôi.

Tác hại hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến các chất bẩn tích tụ bên trong bao quy đầu (goi là bựa sinh dục) . Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, có thể khiến bé bị viêm đường tiết niệu, ảnh hưởng không tốt tới thận.

Các bé không điều trị hẹp bao quy đầu thì khi trưởng thành sẽ gây khó khăn cho việc vệ sinh, ảnh hưởng đến đời sống tình dục, thậm chí lâu dần có thể dẫn tới ung thư.

Điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Ở trẻ nhỏ, điều trị bệnh hẹp bao quy đầu nên thiên về hướng bảo tồn, ít gây đau đớn. Điều trị ngoại khoa cho bé khi bé còn quá nhỏ có thể khiến bé cảm thấy đau đớn và thậm chí xảy ra tai biến. Cụ thể, phương pháp điều trị hẹp bao quy đầu mang tính bảo tồn cho trẻ nhỏ bao gồm:

- Kéo căng da quy đầu bằng tay mỗi ngày, khi bé còn nhỏ thì phụ huynh hãy giúp bé làm điều này theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Việc này giúp da bao quy đầu của bé có sự đàn hồi, giãn nở tốt, thúc đẩy bao quy đầu tự tụt xuống tự nhiên được. Tuy nhiên, khi thực hiện động tác này phụ huynh cần nhẹ nhàng, từ từ, lần sau kéo căng giãn hơn lần trước. Phương pháp này cần có sự phối hợp tốt giữa cha mẹ và bé, tuân thủ chỉ định của bác sĩ, tránh biến chứng sẹo. Nếu thực hiện một thời gian không thấy có kết quả, bạn cần chuyển sang phương pháp khác.

- Kéo da quy đầu bằng tay kết hợp bôi thuốc mỡ: Để nhanh chóng cải thiện tình trạng hẹp bao quy đầu, bạn có thể theo sự tư vấn của bác sĩ kết hợp kéo căng da quy đầu và bôi thuốc mỡ mỗi ngày. Phương pháp này có tác dụng đẩy nhanh quá trình căng da, nó làm mỏng da và dễ dàng căng giãn hơn, khi ngừng sử dụng thuốc thì da bao quy đầu sẽ dầy trở lại. Thuốc dùng một mình ít tác dụng, nhưng khi kết hợp với động tác kéo da quy đầu thì sẽ cho tác dụng nhanh hơn.

Hai biện pháp điều trị hẹp bao quy đầu ngoài khoa cũng thường được áp dụng đó là nong bao quy đầu và tiểu phẫu cắt bao quy đầu. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo, chữa bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ thì nên áp dụng hai biện pháp trên trước, khi cả hai biện pháp trên mà không cho hiệu quả thì lúc đó mới cần đến sự can thiệp của biện pháp ngoại khoa.

Ngoài điều trị bệnh hẹp bao quy đầu cho trẻ bằng các phương pháp trên thì bạn cần chú ý vệ sinh bao quy đầu cho trẻ:

- Khi trẻ mới sinh ra, bao quy đầu chưa lộn xuống được: Lúc tắm cho bé, bạn hãy dùng kéo bao quy đầu xuống cho trẻ rồi vệ sinh sạch sẽ như những phần còn lại của cơ thể rồi lau khô. Đừng tìm cách tuốt mạnh bao quy đầu về phía bụng.

- Khi bao quy đàu đã lộn được xuống: Nhẹ nhàng vuốt bao quy đầu về phía bụng rồi rửa sạch và lau khô, nhẹ nhàng vuốt bao quy đầu trở lại vị trí cũ.

Bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ không phải là khó điều trị, vì vậy cha mẹ hãy quan tâm cẩn thận đến bé để kịp thời phát hiện các biểu hiện hẹp bao quy đầu ở bé và có phương pháp điều trị cho phù hợp. Mọi ý kiến thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ số máy 0386 977 199 để được chuyên gia của phòng khám bao qui đầu Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?