Bệnh hẹp niệu đạo ở nam giới là gì ?

Lượt xem: 5743
Đánh giá: 
Bệnh hẹp niệu đạo ở nam giới là gì ?
Điểm trung bình:  8.5 /  10 (  104 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Bệnh hẹp niệu đạo ở nam giới là gì? Hẹp niệu đạo là một trong những bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu cực kỳ nguy hiểm và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tâm sinh lý của bệnh nhân. Hẹp niệu đạo ở nam giới thường gặp nhiều hơn ở nữ giới. Một vài thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tham khảo thêm:

hep-nieu-dao-o-nam-gioi

Bệnh hẹp niệu đạo ở nam giới là gì?

Niệu đạo là một trong những cơ quan quan trọng của hệ tiết niệu và sinh dục của con người. Ở nam giới, nhiệm vụ chính của niệu đạo bao gồm bài tiết nước tiểu ra khỏi cơ thể và xuất tinh.

Ở điều kiện thông thường, niệu đạo có đủ độ rộng để bài dẫn nước tiểu, hoặc tinh dịch ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nếu bên trong niệu đạo xuất hiện các sẹo xơ, sẽ khiến cho diện tích bên trong niệu đạo bị thu hẹp gây khó khăn cho dòng tiểu và lưu thông của tinh dịch.

Nguyên nhân gây hẹp niệu đạo

- Bẩm sinh: Một số nam giới khi sinh ra đã mắc chứng hẹp niệu đạo bẩm sinh do cấu trúc niệu đạo bất thường.

- Viêm nhiễm tại niệu đạo: Viêm niệu đạo mãn tính, đặc biệt là viêm niệu đạo do lậu là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh hẹp niệu đạo ở nam giới. Theo đó, viêm niệu đạo không được điều trị triệt để sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Từ đó, tạo ra các mô sẹo gây chít hẹp cục bộ tại niệu đạo.

- Tổn thương tại niệu đạo do tiểu phẫu: Một số tiểu phẫu được thực hiện tại niệu đạo hoặc tuyến tiền liệt như: Tiểu phẫu loại bỏ sỏi niệu đạo, u xơ tuyến tiền liệt... Nếu không được thực hiện bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, có thể gây tổn thương, để lại sẹo và dẫn tới hẹp niệu đạo.

- Viêm bao quy đầu mãn tính: Những nam giới bị viêm bao quy đầu có thể dẫn tới tình trạng viêm nhiễm lan rộng lên niệu đạo và gây nên tình trạng chít hẹp. Nam giới mắc bệnh dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu là đối tượng dễ mắc bệnh viêm bao quy đầu. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo: Nam giới gặp phải các bất thường tại bao quy đầu như: Dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu, nên tới ngay các phòng khám nam khoa để thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu.

- Lao thận, lao bàng quang: Đây là hai bệnh lý cực kỳ nguy hiểm có thể gây nên tình trạng xơ hóa, chít hẹp niệu đạo.

Hẹp niệu đạo nguy hiểm như thế nào?

Hẹp niệu đạo là một trong những bệnh lý về đường tiết niệu rất nguy hiểm. Nếu không được điều trị, tình trạng chít hẹp sẽ có xu hướng gia tăng và dẫn tới tình trạng tắc nghẽn niệu đạo hoàn toàn.

Tắc nghẽn tại niệu đạo sẽ tác động đến chức năng và hoạt động của bàng quang và thận. Đồng thời, làm gia tăng các đợt nhiễm trùng tiết niệu. Từ đó, bệnh nhân dễ mắc các bệnh như: Viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm bể thận, sỏi thận, cỏi bàng quang, suy thận...

Vì bệnh hẹp niệu đạo tác động xấu đến chức năng và hoạt động của thận và có thể dẫn tới suy thận. Ở một chừng mực nhất định, sự suy yếu của thận sẽ ảnh hưởng đến sinh lý của nam giới, thậm chí còn tiềm ẩn nguy cơ vô sinh.

Ngoài ra, biến chứng nguy hiểm mà hẹp niệu đạo gây ra đối với nam giới như: Viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh.... Nguyên nhân là do: Niệu đạo của nam giới dễ bị viêm, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn ký sinh, phát triển và ngược dòng lên những cơ quan trên gây viêm nhiễm.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về bệnh hẹp niệu đạo ở nam giới. Với những chia sẻ trên, các chuyên gia hi vọng đã giúp nam giới có những thông tin cần thiết về bệnh và có các giải pháp chăm sóc sức khỏe, cũng như phòng tránh bệnh tật. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0386 977 199 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?